Chevening Awards – Những điều ứng viên nên biết (Phần 1)

Tiêu chí và quy trình tuyển lựa khắt khe. Giá trị học bổng cao. Cơ hội học tập, trải nghiệm và liên kết là không thể lường được (1800 học giả trên toàn thế giới được nhận học bổng này cho năm học 2015-2016). Chevening Awards thực sự là một học bổng danh giá, hoàn toàn có thể sánh ngang với chương trình Fulbright. Chevening Awards do Chevening Secretariat điều phối và quản lý dưới sự chỉ đạo của Foreign Commonwealth Office (sau đây gọi tắt là FCO).
Trong loạt bài viết này, song song với việc giới thiệu những đặc điểm chính của học bổng Chevening, mình sẽ bổ sung một số thông tin mà chỉ người đã giành được học bổng mới có thể kiểm chứng.
Những thông tin như: ngành học, điều kiện cần, tiêu chí đánh giá, cách đánh giá, v.v.. sẽ lần lượt được giới thiệu. Mình sẽ cố gắng tránh nhắc lại những điều đã được thông báo rõ trên trang www.chevening.org/vietnam/. Mình sẽ chỉ nhắc lại thông tin nếu như nó cần được bổ sung.

1. Ngành học

Từ FCO:

Ứng viên từ Việt Nam có thể lựa chọn bất cứ khóa học nào. Trước năm 2016, Chevening đặc biệt khuyến khích các lĩnh vực sau đây:

 • Biến đổi khí hậu
 • Quốc phòng
 • Phát triển
 • Kinh tế
 • Nhân quyền
 • Thương mại quốc tế
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Chính trị
 • Khoa học

Updated on 04 October 2016

Kể từ năm 2016, học bổng Chevening không còn lĩnh vực ưu tiên. Ứng viên vẫn có thể lựa chọn bất cứ khóa học thạc sĩ nào tại Vương quốc Anh.

Từ tác giả:

Bạn có thể lựa chọn bất cứ khóa học nào ở bậc học cao học và có thời gian không quá 12 tháng. Cơ hội dành cho tất cả các ngành học chứ không chỉ các ngành được ưu tiên. Năm 2015, có những ứng viên được học bổng ở các ngành: Kiến trúc, Nghệ thuật và Công nghệ sinh học (đây không phải là các ngành ưu tiên của năm 2015 – 2016)

Kể từ năm 2016, học bổng Chevening không có lĩnh vực được ưu tiên. Các ứng viên có thể tìm hiểu thêm về những hoạt động hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam tại trang https://www.gov.uk/government/world/vietnam

2. Số lượng suất học bổng

Từ FCO:

Số suất học bổng: ???

Từ tác giả:
Số suất học bổng được trao không cố định mà phụ thuộc vào quỹ (được quyết định bởi chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh) và chất lượng ứng viên hàng năm. Trong bất cứ trường hợp nào, chỉ các ứng viên có đủ phẩm chất mới được chọn. Năm 2014 – 2015, số suất học bổng dự kiến là 10, tuy nhiên chỉ có 6 người được chọn để trao học bổng. Năm 2015 – 2016, số suất học bổng dự kiến là 20, nhưng đã có 33 người được chọn.
Trong bối cảnh Việt Nam và Vương quốc Anh đang tăng cường hợp tác chiến lược, thủ tướng Anh đương nhiệm lần đầu tiên sang Việt Nam, các bạn có quyền hi vọng nhiều vào Chevening năm nay.

Advertisements

5 Comments

 1. Cảm ơn vì những thông tin chia sẻ rất chân thành và bổ ích của Long. Cho mình hói tí về trường hợp cá nhân của bạn, tại thời điểm lúc bạn apply Chevenings á, lúc đó bạn đã nhận được admission của 1 trong 3 trường chưa. Thứ 2 nữa là trong thời gian học 1 năm ở bên Anh nếu may mắn tìm được thực tập hay việc làm thì có bắt buộc phải về lại Vietnam trong vòng 2 năm theo cam kết của học bổng không. Rất mong nhận được lời khuyên của Long. Cảm ơn bạn nhiều.

  Like

  1. Lúc đó mình đã có admission nhưng chuyện đó không quan trọng ở Chevening.
   Họ quản lý người bằng visa. Visa của Chevener không thể được gia hạn hay đổi loại visa (trừ một vài trường hợp đặc biệt) nên không thể có chuyện Chevener xin được việc làm có hợp đồng dài hạn (xin việc làm dài hạn ở UK đòi hỏi work visa và công ty thuê lao động phải nộp tiền bảo lãnh visa này cho người lao động)
   Nếu bạn tìm được thực tập hoặc việc làm ngắn hạn thì không cần xin thêm visa gì cả. Nhưng cũng chỉ thêm 4 tháng sau khi học xong là cùng. Hết visa cũng phải về thôi.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s