Chevening Awards – Những điều ứng viên nên biết (Phần 5 – Phần cuối)

8. Tiêu chí đánh giá ứng viên

Từ FCO:

  1. Chevening tìm kiếm những cá nhân có khả năng trở thành nhà lãnh đạo hoặc nhân vật có ảnh hưởng trong tương lai tại tổ quốc của họ.
  2. Chevening tìm kiếm những cá nhân có kĩ năng tạo dựng mối quan hệ tốt, cam kết sẽ tương tác với cộng đồng Chevening, có khả năng gây ảnh hưởng và dẫn dắt những cá nhân khác trong chuyên ngành mà họ lựa chọn.

 1. Ứng viên phải có đủ khả năng hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Vương quốc Anh.
 2. Ứng viên phải có một kế hoạch rõ ràng cho những hoạt động sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ, phải có đủ khả năng sử dụng những kiến thức, nghiên cứu, và trải nghiệm có được từ khóa học này để làm lợi cho bản thân, tổ quốc và Vương quốc Anh.

Từ tác giả:

Lần đầu tiên đọc các tiêu chí của học bổng Chevening, mình đã thật sự bị choáng. Nhưng những người được học bổng Chevening năm 2015 – 2016 đều có chung một phát biểu: “Chúng tôi là những người hoàn toàn bình thường.”
Những tiêu chí Chevening đưa ra khá rõ ràng. Hãy tìm mọi cách để thể hiện tố chất lãnh đạo và định hướng tương lai rõ ràng. Lời khuyên của mình là hãy hướng đến những giá trị bền vững, dài hạn. Việc bạn có tầm nhìn dài hạn cũng chính là một tố chất quan trọng của người lãnh đạo.

Trái với nhiều người vẫn lầm tưởng, Chevening không ưu tiên cho những ứng viên làm việc tại cơ quan nhà nước. Trong 33 ứng viên Việt nam được học bổng Chevening cho năm 2015 – 2016, chỉ có 3 giảng viên đại học, 1 người đang làm việc tại viện nghiên cứu cấp dưới bộ, và 4 người đang làm việc cho cơ quan nhà nước. Còn lại là những ứng viên đang làm việc cho công ty tư nhân, NGO, hoặc không có việc làm :)))

Một quan niệm sai lầm thường gặp khác: Chevening là một học bổng merit-based và để được trao học bổng này cần có điểm GPA cao và tham gia nhiều hoạt động xã hội. Thực tế, Chevening chưa bao giờ yêu cầu ứng viên phải có điểm GPA cao hay tích cực tham gia hoạt động xã hội. Những ứng viên được học bổng Chevening hoàn toàn có thể là những người có GPA 7.5 – 7.6 đồng thời không tham gia một hoạt động xã hội nào (như tác giả đây :P)

9. Quy trình xét tuyển học bổng Chevening

Từ FCO

03/08/2015 Mở cổng ứng tuyển trực tuyến tại: http://www.chevening.org/apply
03/11/2015 Đóng cổng ứng tuyển trực tuyến
Đầu tháng 11/2015 Đối chiếu hồ sơ ứng tuyển với các điều kiện cần
Tháng 11/2015 – tháng 12/2015 Các hội đồng duyệt hồ sơ độc lập sẽ đánh giá các hồ sơ ứng viên
Tháng 1/2016 – tháng 2/2016 Chọn các ứng viên được vào vòng phỏng vấn
Giữa tháng 2/2016 Thông báo cho những ứng viên được vào vòng phỏng vấn
29/02/2016 – 29/04/2016 Phỏng vấn ứng viên
Đầu tháng 6/2016 Công bố kết quả phỏng vấn
14/07/2016 Hạn cuối cùng để các ứng viên nộp thư mời nhập học vô điều kiện cho Chevening
14/07/2016 Hạn cuối cùng để ứng viên nộp kết quả thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh
Tháng 9/2016 – 10/2016 Các ứng viên được nhận học bổng Chevening năm 2016-2017 bắt đầu khóa học mà họ đã lựa chọn tại Vương quốc Anh

Từ tác giả:

So với nhiều học bổng hỗ trợ phát triển mình biết, quy trình xét duyệt của Chevening rất khắt khe để đảm bảo tính công bằng cho ứng viên.

Tất cả các bộ hồ sơ ứng tuyển trực tuyến sẽ được chuyển cho những ban xét duyệt độc lập làm việc tại Vương quốc Anh. Những ban xét duyệt này có trách nhiệm đọc và lựa chọn những hồ sơ xuất sắc nhất. Những hồ sơ này sẽ tiếp tục được chuyển cho một ban xét duyệt khác ở Đại sứ quán hoặc Cao Ủy tại quốc gia ứng viên nộp hồ sơ. Những hồ sơ vượt qua vòng xét duyệt này của Đại sứ quán hoặc Cao Ủy sẽ được đưa vào vòng phỏng vấn.
Ví dụ: bạn nộp hồ sơ theo chương trình Chevening Vietnam thì hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt lần thứ nhất tại Vương quốc Anh. Nếu hồ sơ của bạn được chọn, hồ sơ này sẽ tiếp tục được xét duyệt bởi Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Nếu hồ sơ của bạn tiếp tục được chọn, bạn sẽ được mời phỏng vấn tại Đại sứ quán Anh hoặc Lãnh sự quán.
Thông thường, số hồ sơ được chọn để phỏng vấn gấp 3 lần số suất học bổng dự kiến. Ban phỏng vấn bao gồm 2 người: 1 người Anh làm việc tại Đại sứ quán và 1 học giả đã nhận học bổng Chevening trước đây. Việc phỏng vấn được thực hiện để đảm bảo hồ sơ do đúng ứng viên đó viết, đồng thời tìm hiểu những thông tin khác mà hồ sơ chưa thể hiện hết.

Những câu hỏi phỏng vấn thường là những câu hỏi rất cơ bản:

 • Tại sao bạn chọn Vương quốc Anh?
 • Tại sao bạn chọn ngành học này?
 • Tại sao bạn chọn trường này?
 • Tại sao bạn chọn học bổng Chevening?
 • Nêu khái niệm của bạn về sự lãnh đạo.
 • Bạn có kinh nghiệm lãnh đạo không? Nếu có hãy kể thật cụ thể về kinh nghiệm đó.
 • Bạn dự định phát triển sự nghiệp thế nào sau khi hoàn thành khóa học ở Vương quốc Anh?
 • Những dự định đó có lợi gì cho Việt Nam và Vương quốc Anh?
 • Bạn nghĩ mình sẽ gặp những khó khăn gì khi học tập ở nước ngoài? Bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó bằng cách nào?

Lời khuyên của mình là hãy nêu những lý do có sự kết hợp của yếu tố chủ quan và khách quan. Ví dụ: mình chọn học tại ĐH Nottingham vì:

 1. Đây là một trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chung và trong riêng ngành kiến trúc.
 2. Thành phố Nottingham là một trong 9 thành phố được chọn để triển khai dự án thành phố thông minh. Nottingham còn có đơn vị ở Sneinton, nổi tiếng với hơn 400 khuôn viên được thiết kế bền vững (ngành mình theo đuổi là kiến trúc bền vững, thiết kế môi trường).
 3. Giáo viên của mình từng đến trường ĐH Nottingham thăm quan. Con gái của cô cũng tốt nghiệp ĐH Nottingham.
 4. ĐH Nottingham và ĐH Kiến trúc Hà Nội có chương trình liên kết tiên tiến. Nhờ đó, mình có cơ hội tìm hiểu về cách dạy và học của ĐH Nottingham.
 5. Mình thích Robin Hood. Nottinghamshire có rừng Sherwood, tương truyền là nơi Robin Hood và đồng bọn từng ẩn náu. :))

Có thể nói, 30 phút phỏng vấn của mình diễn ra thành công và trơn tru. Sau này gặp lại một thành viên của ban phỏng vấn, anh ấy đã nói rằng: “Ngay sau khi phỏng vấn xong, anh đã biết là em sẽ đỗ rồi.”

Mình không rõ sự chắc chắn của anh ấy có cơ sở đến đâu, bởi vì ban phỏng vấn chỉ có trách nhiệm hỏi và ghi chép lại những điều cần thiết. Những người quyết định cuối cùng là một ban xét duyệt khác gồm 3 người. Họ sẽ đọc hồ sơ, đọc biên bản phỏng vấn và quyết định ai sẽ được nhận học bổng.

Số suất học bổng dự kiến và số suất thực tế thường chênh lệch nhau. Ngoại trừ năm 2015-2016, số ứng viên được nhận học bổng Chevening thường nhỏ hơn số suất học bổng dự kiến. Số ứng viên nhận học bổng phụ thuộc vào chất lượng ứng viên. Nếu có nhiều ứng viên xuất sắc, FCO có thể xem xét tăng số lượng học bổng.

Đây là quy trình xét duyệt hồ sơ của năm học 2015 – 2016. Có thể quy trình của năm học 2016 – 2017 sẽ có một số điểm khác biệt, nhưng các bạn có thể yên tâm về tính bảo mật và công bằng của quy trình.

Hãy cố gắng hết sức và kiên trì tới cùng. Nếu bạn đủ phẩm chất mà Chevening cần, sẽ có ngày bạn được trao học bổng.

Đây là bài luận xin học bổng và phần chuẩn bị phỏng vấn của mình. Mọi người có thể tham khảo

Chevening application

Chevening interview

Advertisements

About Long D. Hoang

* Chevening Scholar 2015 - 2016. * Master of Architecture in Environmental Design, University of Nottingham.
This entry was posted in Chevening - Những điều ứng viên nên biết, Chevening Scholarships, scholarship and tagged , , . Bookmark the permalink.

27 Responses to Chevening Awards – Những điều ứng viên nên biết (Phần 5 – Phần cuối)

 1. Bạn ơi, GPA 7.14 có thấp quá để cạnh tranh ko, tớ gửi mấy cái thư và mấy câu trả lời SOP bạn bớt chút thời gian sửa giúp tớ dc ko ^^

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Được bạn ạ. Điểm thế vẫn ok, không vấn đề gì.
   Hiện tại mình đang rất bận nên không có thời gian xem hồ sơ cho bất cứ ai cả. Bạn thông cảm nhé.

   Like

 2. oki bạn. Tớ hỏi thêm: theo tớ nghĩ, nếu điểm GPA ko cao mà IELTS 8 hay 8.5 thì sẽ vớt vát lên dc nhiều, nhưng kết quả cuối cùng lại dc công bố trước deadline IELTS cơ, như vậy họ chỉ căn cứ vào GPA và LOR + các câu trả lời mình nêu trong application hả bạn? Vậy thì IELTS có đóng vai trò trong kết quả ko, hay là muốn hs của mình được cộng hơn thì cố nộp IELTS trước khi họ chọn phỏng vấn? (nhưng tớ lại thấy cũng khó là, nếu k có sẵn IELTS cao để nộp luôn, kể cả lúc mình nộp sau vẫn trong khoảng t11, t12 chẳng hạn, nhưng lúc đó hs của mình họ xem qua rùi, có thể bị loại ngay ý, sau đó mình mới nộp IELTS thì dù có cao, họ cũng có xem lại hs của mình nữa đâu )

  Like

 3. với cả Long có biết như năm ngoái hay các năm trước có nhìu người dc hb này đang làm ngân hàng hay lĩnh vực tài chính ko, hi.

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Có nhưng không gọi là nhiều. Thực ra cứ ai giỏi là được chọn thôi. Ngành không phải là một yếu tố gì đó quá quan trọng.

   Like

 4. Tran says:

  Anh Long ơi cho em hỏi về cái LOR 1 chút:
  1 HB yêu cầu là: “Provided in a letter format, preferably typed, and addressed to the British Embassy or High Commission (the mailing address of the diplomatic mission is not required)
  Em đang hiểu là mình sẽ đề tên người nhận là DSQ Anh ở VN hả anh

  2 Vì Chevening cho chọn 3 course, vậy trong LOR mình nên để là recomend for the Chevening schoolarship hay là chỉ ra cụ thể recommend first choice course luôn vậy anh.

  Em cám ơn anh

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Cái LOR cần được người giới thiệu viết, sau đó được em upload lên application platform của Chevening. Ở đây họ nói vậy có nghĩa là họ muốn LOR được viết dưới dạng thư và gọi bên nhận và đọc là British Embassy. VD: “To British Embassy”; “I would like to write in support of Mr A for the prestigious Chevening Scholarship that the British Embassy is seeking excellent candidates for”. Kiểu thế.
   Để recommend cho Chevening chứ, cho 1st choice thì tức là viết thư cho trường rồi. Họ có form yêu cầu cần nói những gì trong LOR đấy.

   Like

 5. greenwich says:

  Em chào anh Long. Cảm ơn anh về những bài viết chia sẻ của anh.
  Em đang là sinh viên năm cuối trường Ngoại Thương,và sẽ tốt nghiệp 2016, em muốn xin học bổng Chevening ngành Suppy Chain Management để học Thạc sĩ.
  Em từng thực tập trong quá trình học đại học ở hai nơi mỗi nơi 6 tháng dạng part-time, internship (có ký kết văn bản cẩn thận). Như vậy nếu em ra trường đi làm một năm nữa thì có đủ điều kiện để apply không ạ?
  Em cảm ơn anh nhiều ạ.

  Chung Trịnh.

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Được. Như thế là em đủ điều kiện rồi.

   Liked by 1 person

   • greenwich says:

    Em cảm ơn anh Long ạ.
    Em muốn hỏi anh thêm một câu. Em sắp tốt nghiệp và có cơ hội lựa chọn để làm việc 1 trong 3 khối doanh nghiệp: nhà nước, tư nhân, hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, em sẽ quyết định làm cho đối tượng doanh nghiệp nước ngoài (đúng chuyên môn về supply chain management), và chuẩn bị để xin học bổng Chevening. Vậy, em nên tập trung phấn đấu vào những tiêu chí nào trong quá trình làm việc (1 năm sau tốt nghiệp) để được đánh giá cao khi xin học bổng này ạ? (không kể đến GPA, GMAT, IELTS).
    Em cảm ơn anh nhiều.

    Like

 6. greenwich says:

  Cảm ơn anh nhiều ạ. 🙂

  Like

 7. Cảm ơn anh rất nhiều. Em đang chuẩn bị phỏng vấn Chevening 2016/2017 và đang rất lo lắng vì bản thân em không giỏi trình bày và hay bị đánh giá thấp khi đi phỏng vấn. Đọc chia sẻ của anh làm em bớt lo hơn một tí. Nếu anh không quá bận em có thể xin contact để hỏi thêm anh không ạ.

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Từ giờ đến cuối tuần anh rất bận. Nhưng em có thể tìm trên facebook tên Long D. Hoang để gửi tin nhắn. Khi nào có thời gian anh sẽ trả lời nhé.

   Like

 8. Cám ơn Long rất nhiều vì đã dành thời gian viết những bài chia sẻ hữu ích như thế này. Thanks million!
  Mình cũng được chọn vào vòng phỏng vấn năm nay và hi vọng sẽ thể hiện tốt để được tham gia vào network những con người cá tính và tài năng như bạn.

  Like

 9. Hi Long, bạn cho mình hỏi thăm kinh nghiệm phỏng vấn một chút nhé. Năm ngoái bạn có phải trả lời câu hỏi liên quan tới chính trị không? Kiểu như là “một trong những khó khăn sinh viên VN thường gặp là truyền thông của Anh có thể sẽ phê phán những chính sách của cách thức giải quyết các vấn đề của chính phủ VN. Bạn sẽ đối đầu với thách thức này như thế nào?”. Hoặc ví dụ như là vụ Hoàng Sa Trường Sa của mình cũng đang hot trên báo chí, không biết có bị lôi ra hỏi không 😦

  Mình đang chuẩn bị pv và đang vò đầu bứt tai với kiểu câu hỏi này. Long có kinh nghiệm vụ pv rồi advise giúp mình với nhé. Cảm ơn Long 🙂

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Năm ngoái họ không hỏi những câu hỏi liên quan đến chính trị như vậy. Cách đơn giản nhất để xử lý câu hỏi dạng này là đi vào root cause và nói về cách xử lý root cause, với lập luận rằng đó mới là điều quan trọng, cần được quan tâm.
   Với câu hỏi về UK media như trên, bạn có thể trả lời rằng đó không phải thử thách mà là cơ hội để bạn có được những kiến thức mới và cách tư duy, phân tích mới về VN. Không phải lúc nào cũng có cơ hội được bao quanh bởi một môi trường truyền thông đậm chất UK như vậy. Người khác có thể freaked out, còn tôi coi đó là cơ hội.

   Liked by 1 person

 10. Cám ơn Long nhé 🙂

  Like

 11. Anonymous says:

  Cảm ơn Long rất nhiều vì những gì bạn đã chia sẻ, thực sự có ích với nhiều người Việt có ý định xin học bổng học Cao học ở Anh. Mình chỉ muốn hỏi Long một số chi tiết liên quan đến số tiền học bổng các Cheveners nhận được. Liệu mình có thể đem gia đình theo được không (chồng và 2 con)? Cảm ơn bạn. Thu Giang

  Like

  • Long D. Hoang says:

   Bạn có thể mang theo chồng con được nhưng phải tự trang trải toàn bộ chi phí cho người phụ thuộc. Khi xin visa cho người phụ thuộc cũng phải chứng minh được mình có đủ tiền để trang trải chi phí đó. Năm mình đi, lựa chọn của tất cả những Chevener đã có gia đình là không mang gia đình theo, ngay cả khi đã có 2 con nhỏ. Bạn nên xem xét kĩ vì việc học ở đây rất nặng và bạn chỉ có 1 năm ở đây thôi.

   Like

 12. Thuy Ha says:

  Cảm ơn bạn Long nhiều lắm, loạt bài viết của bạn rất có ý nghĩa, mình học hỏi được rất nhiều ^^ Lấy tinh thần năm tới apply chiến đấu!!!

  Like

 13. iamkhalyn says:

  Hi anh,
  Rất cảm ơn anh vì những bài viết rất bổ ích 😀 Em tham khảo được rất nhiều điều.

  Like

 14. Pingback: Mục l | Long D. Hoang

 15. Pingback: Mục lục | Long D. Hoang

 16. Cảm ơn Long đã chia sẻ. Chúc bạn học tập công tác tốt nhen.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s