A bucket list – Những nơi sang năm nhất định phải đi

Vừa có bà chị nhà văn dạo kêu đi nhiều lâu đài quá, bị bội thực lâu đài nên cần đổi món. Cũng đúng. Đi đến châu Âu ai cũng nghĩ đến lâu đài với nhà thờ, những thứ được xây cách đây vài thế kỉ. Thế chẳng lẽ từ bấy đến nay, trong vài thế kỉ đó, không có lấy nổi một công trình nào đáng xem ngoài mấy cái tháp với tường đá đó à?
Thật ra có rất nhiều. Tiện thể bà chị kia đang cần, tôi cũng lên luôn một cái danh sách. Sang năm tôi phải cố đến hết mấy chỗ này. Danh sách này không giới hạn, nhớ ra cái nào điền cái đó thôi.
1. Sagrada Familia
https://en.wikipedia.org/wiki/Sagrada_Familia

Stitched Panorama
Ảnh: Expiatory Temple of the Sagrada Familia

Công trình nổi tiếng nhất Barcelona, đáng đến xem, không cần bàn cãi. Tác giả của nó là Antoni Gaudi, một bậc thầy vể sử dụng vật liệu bê tông. Ông qua đời ngay khi Sagrada Familia còn dang dở. Các công trình của ông đều được xếp vào nhóm UNCESCO World Heritage Site. Hiện tại nhà thờ này vẫn đang được tiếp tục xây dựng, dù kiến trúc sư đã qua đời từ lâu. Nguyên nhân:

1. Nó quá đẹp và giúp thành phố thu về nhiều tiền. Mỗi năm có khoảng 2 triệu khách trả 12.5 Euro cho mỗi lượt thăm quan.
2. Kiến trúc sư Gaudi là một thiên tài. Ông không để lại một bản vẽ nào vì sinh thời ông không cần đến bản vẽ. Ông ghi nhớ “từ cái đinh đến cái đình”.
2. Barcelona Pavilion
http://miesbcn.com/

Mies4
Ảnh: Gili Merin

Một kiệt tác của Ludwig Mies van der Rohe. Đây được coi như một “cây đinh” của Chủ nghĩa Tối giản và Chủ nghĩa Hiện đại. Nó có ảnh hưởng sâu sắc tới các thiết kế của kiến trúc đương đại, đến mức có đôi lần tôi nhìn qua một công trình mà phải thốt lên: “Ơ cái góc này nhìn giống hệt Barcelona Pavilion”.
3. Guggenheim Museum Bilbao
http://www.guggenheim-bilbao.es/

Flickr_User_dbaron
Flicker user: dbaron

Frank Gehry là một lão già rất kiêu căng.

Frank Gehry giver journo the finger
Frank Gehry không ngần ngại giơ ngón giữa trước bầy phòng viên

Nhưng công nhận mấy công trình lão làm không bao giờ bị nhầm lẫn. Mấy cái cục vặn vẹo này được các học giả xếp vào trào lưu Giải tỏa Kết cấu (Deconstructivism)
4. Villa Savoye
http://villa-savoye.monuments-nationaux.fr/

stringio
Ảnh: greatbuildings.com

Đôi khi tôi vẫn không thể nào tin cái ngôi nhà trông hiện đại thế này lại được xây cuối những năm 20 của thế kỷ trước.
5. Chapelle Notre-Dame-du-Haut de Ronchamp
http://www.collinenotredameduhaut.com/

Ronchamp_feature
Ảnh: Gili Merin

Nhà nguyện ở Ronchamp cũng là một công trình rất nổi tiếng của Le Corbusier – tác giả của Villa Savoye. So sánh thế này thì hơi buồn cười một chút, nhưng nếu mọi tuyệt nghệ võ công thiên hạ đều bắt nguồn từ Đạt Ma ở Thiếu Lâm Tự, thì mọi dòng tư duy của kiến trúc đương đại đều từ tư tưởng kiến trúc của Le Corbusier mà ra cả.
6. Jewish Museum Berlin
https://en.wikipedia.org/wiki/Jewish_Museum,_Berlin

stringio (1)
Ảnh: Cyprus Penarroyo

Bảo tàng Do Thái được xây dựng để tưởng nhớ những nạn nhân của nạn diệt chủng (Holocaust) trong Chiến tranh Thế giới II. Libeskind nói về công trình của mình thế này:

The new design, which was created a year before the Berlin Wall came down was based on three conception that formed the museum’s foundation: first, the impossibility of understanding the history of Berlin without understanding the enormous intellectual, economic and cultural contribution made by the Jewish citizens of Berlin, second, the necessity to integrate physically and spiritually the meaning of the Holocaust into the consciousness and memory of the city of Berlin. Third, that only through the acknowledgement and incorporation of this erasure and void of Jewish life in Berlin, can the history of Berlin and Europe have a human future.

stringio (2)
Ảnh: Cyprus Penarroyo

Nếu có ai định đi thăm các công trình, mình nghĩ nên thăm các bảo tàng trước tiên. Vì nó được thiết kế dành cho khách thăm quan, và các thông điệp được gửi gắm trong không gian cũng rất rõ ràng.
Tạm thế đã, khi nào nhớ ra gì sẽ viết tiếp vào.

 

Advertisements

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s