Viết trong lúc giải lao

Dạo gần đây có nhiều cơ hội sửa SOP và cũng được mọi người nhờ tư vấn về học tiếng Anh hơn, mình có những suy nghĩ thế này:
1. Giao tiếp bằng một ngôn ngữ không chỉ bao gồm nghe nói. Luyện riêng kĩ năng nghe và nói có thể giúp mọi người có phản xạ tốt với những âm nghe được và âm mình tạo ra. Còn muốn dùng đúng từ, cách toàn diện và chính xác nhất là học đọc và viết.

2. Muốn đọc và viết được, nhất thiết phải nắm chắc ngữ pháp. Người bản ngữ cũng phải học ngữ pháp, nhưng thông qua việc tập đọc và viết nhiều.
3. Ngữ pháp trong tiếng Anh không quá khó nhưng có khối lượng kiến thức rộng.
– Danh từ số ít, số nhiều, hay không đếm được? (VD: “pieces of advice” là đúng, không có từ “advices”)
– Có mạo từ đi trước không? Nếu có thì là mạo từ nào? (VD: danh từ không đếm được và chưa được xác định sẽ không đi kèm mạo từ, danh từ đếm được nhưng ở số nhiều và cũng chưa xác định cũng sẽ không đi kèm mạo từ)
– Thì (tense) cần được sử dụng là thì nào? (VD: – Hi. Just wanna check that you’re here. I’m going to Tesco. – OK. When WILL YOU BE COMING BACK?)
– Chủ ngữ và động từ đã thống nhất với nhau chưa?
– Có giới từ không? Nằm ở đâu? (VD: to provide somebody WITH something)
Đây là 5 vấn đề rất cơ bản cần giải quyết được mỗi khi viết một câu. Không trả lời chính xác và đầy đủ được 5 câu này, không viết được một câu nào chắc chắn đúng.
4. Để viết được câu sao cho tự nhiên, cần phải biết càng nhiều “collocation” càng tốt. Muốn tích lũy được collocation, cần tăng cường tiếp xúc với tiếng Anh, đặc biệt là đọc, rất rất rất nhiều và thường xuyên.
5. Theo ĐH Oxford, một người thực sự hiểu một từ khi biết được ít nhất 2 synonym và 1 antonym của từ đó, và đặt được câu với tất cả các từ này.
Không bao giờ có chuyện hiểu từ ngay trong lần đầu tiên gặp nó. Việc tự ép mình học thuộc từ mới theo định mức (mỗi ngày 1-3 từ chẳng hạn) là một việc hết sức ngớ ngẩn, vì không bao giờ có thể thực sự hiểu từ theo cách đó. Để hiểu hoàn toàn nghĩa một từ, dùng đúng cả synonym và antonym của nó, cần phải tiếp xúc với các từ và synonym trong hàng chục ngữ cảnh khác nhau. Cho nên, đừng mong bỏ ra khoảng 2-3 năm tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh mà có thể viết được một cách tự nhiên nhuần nhuyễn. Không có cái cửa đó đâu (không xét các trường hợp xuất chúng).
6. Những kiến thức chúng ta học được từ các trường lớp, trung tâm, thầy cô là những thứ đã được tổng quát hóa. Còn việc chúng ta áp dụng kiến thức vào nói và viết có tính đặc thù theo trường hợp (case-specific). Vì vậy, đừng mong những kiến thức thu được từ người khác sẽ là một “chìa khóa vạn năng” (Tiếng Anh vùng Bắc Mỹ gọi cái này là “silver bullet”) có thể giúp bạn xử lý được đa số các trường hợp
7. Muốn giải quyết được mọi vấn đề khi sử dụng ngôn ngữ, các duy nhất là tự tìm hiểu những gì người bản ngữ sử dụng, thông qua thường xuyên nghe và đọc hoặc chủ động tìm những thứ liên quan khi cần phải viết. Những hoạt động tự học như vậy sẽ giúp người học tự làm ra kiến thức cho riêng mình. Chỉ có kiến thức mình tự làm ra mới là kiến thức thật sự và có tính ứng dụng. Các nền giáo dục hàng đầu thế giới hiểu rất rõ điều này nên luôn buộc học sinh, sinh viên thực hành hoặc tự nghiên cứu.
8. Để kiên trì theo đuổi việc học như vậy, phải có đam mê hoặc quyết tâm. Cái này bồi dưỡng cái kia. Người ta thường thiếu cả hai.
Advertisements

6 Comments

 1. Chào anh Long, em ở trong SG nhưng lại rất muốn theo học lớp writing của thầy Nam ở HN mà anh đã từng học trước đây. Em tính nhắn tin trên Facebook để hỏi xem thầy có dạy từ xa bằng email không nhưng mà hơi ngại. Nếu anh có địa chỉ email của thầy thì cho em xin được kg ạ? Em cảm ơn

  Like

  1. Anh trả lời luôn cho em được là thầy không nhận dạy online. Anh học thầy cũng nhiều rồi nên thấy đây là một quyết định hợp lý để đảm bảo chất lượng.

   Like

 2. hic, ôi buồn quá, em đang chuẩn bị qua UK học và hơi lo về vụ viết luận. Lúc trước anh học những sách gì anh recommend giup em được kg ạ? Mà em nghĩ writing thì phải luyện viết nhiều và có người sữa/góp ý cho bài viết chứ đọc sách thì kg đủ. Hay là anh có biết chỗ nào khác để học thì chỉ giúp em với nhé. Em cám ơn

  Like

  1. Anh không học sách nào về viết cả 😀 Đúng là muốn giỏi academic writing chỉ có một cách duy nhất là luyện viết nhiều và được phản biện nhiều. Hiện tại anh không biết lớp nào khác có nội dung tương tự cả.
   Em không cần phải lo lắng quá vì hầu hết sinh viên Việt Nam đi du học cũng không được học về academic writing từ trước. Họ vẫn ổn đấy thôi. Tất nhiên nếu được luyện trước về tư duy phản biện thì thành tích và kiến thức họ thu được sẽ lớn hơn nhiều.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s